Hiện nay kỳ đà là một loài động vật được nuôi rất nhiều, đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều hộ nông dân. Vì kỳ đà vốn là một loài động vật hoang dã nên để việc chăn nuôi hiệu quả bạn cần tìm hiểu và nắm vững những kỹ thuật nuôi kỳ đàMột trong những kỹ thuật bạn cần nắm vững đó là chọn thức ăn cho kỳ đà. Hãy cùng Trang Trại Bình Minh tìm hiểu nhé.

Thức ăn cho kỳ đà là gì?

Trong đời sống hoang dã bên ngoài, kỳ đà ăn tạp, nhưng thức ăn cho kỳ đà toàn là thức ăn có nguồn gốc động vật. Nói cách khác, kỳ đà chỉ ăn “thịt” chứ không ăn thức ăn có nguồn gốc thực vật như nhím. Có thể nói trên đường đi kiếm mồi, hễ vớ được con vật gì vừa miệng là kì đà ăn được hết. Từ gà, vịt, chim, ếch, nhái, tôm, cá, cua, ốc và các giống côn trùng như gián, bướm, ong, nhện, dế, cào cào, châu chấu và cả sâu bọ đều là thức ăn nuôi sống loài vật bò sát này.

Kỳ đà cũng thường leo lên các cây cao để tìm đến các tổ chim để nhấm nháp các con chim non và trứng chim. Nó cũng đào bới các bãi sông suối để tìm ăn trứng rùa, ba ba và cả trứng đồng loại của nó.

thức ăn của kỳ đà
Kỳ đà là loài động vật ăn thịt

Thế nhưng, một loại thức ăn cho kỳ đà mà hầu hết các giống thú khác đều chê, là xác động vật đã chết lâu ngày bốc mùi hôi thối. Mỗi khi đánh hơi được cái mùi đặc trưng này, tất cả kỳ đà đang kiếm ăn xa gần quanh đó đều sẽ tìm đến nhanh để giành nhau với các con khác. Chúng ăn cho đến khi thật sự no mới chịu tản đi.

Chính vì ăn uống với thức ăn đa dạng như vậy nên kỳ đà được coi là con vật có ích cho con người vì chúng tiêu diệt chuột bọ và các loại côn trùng phá hoại mua màng. Nuôi nhốt trong chuồng, ngoài thức ăn còn sống, ta có thể tập cho kì đà ăn các thức ăn rẻ tiền mà dễ kiếm như cá ươn, các phế phẩm của lò mổ gia súc, gia cầm gần nơi mình ở sẽ tiện lợi hơn. Những thức ăn này trước khi cho ăn nên rửa sạch, xắt nhỏ cho vừa miệng chúng rồi tới bữa đổ vào mán cho chúng ăn. Có thể trong vài bữa đầu, chúng chê vì gặp mùi lạ. Những thứ lòng ruột lấy ra từ lò mổ này, nhiều người đã dùng nuôi kì đà, nhưng cho ăn sống.

Thức ăn cho kỳ đà và cách chăm sóc

Nhiều người nuôi kỳ đà chỉ cho ăn một bữa duy nhất trong ngày. Đó là bữa tối, theo như cách ăn uống bên ngoài của chúng. Đúng ra chúng ta nên cho kỳ đà ăn hai bữa: bữa sáng và bữa tối. Bữa sáng là bữa ăn phụ và bữa tối là bữa ăn chính, cho ăn nhiều hơn.

Trong bữa sáng, theo thói quen, dù ta cung cấp thức ăn đầy máng chúng ăn không nhiều, vù bữa tối qua còn no bụng. Còn bữa tối phải cho ăn nhiều vì thức ăn cho kỳ đà nuôi chúng hàng ngày có lẽ chẳng khiến ai bận tâm. Nhưng nếu nuôi số lượng nhiều, từ chục con trở lên thì việc này chắc chắn là một vấn đề khá lớn. Bạn có thể liên hệ với một nơi bán kỳ đà uy tín để nhờ họ tư vấn thêm vấn thêm về cách cho kỳ đầ ăn hiệu quả

thức ăn cho kỳ đà
Nên cho kỳ đà ăn hai bữa: bữa sáng và bữa tối

Vấn đề chính là tìm được nguồn thức ăn rẻ với số lượng lớn mà không quá tốn kém và phải luôn có sẵn để đáp ứng nhu cầu của chúng, để chúng không bị chịu cảnh bữa đói, bữa no, một ngày ăn đôi ba ngày phải nhịn. May mà giống kì đà nổi tiếng có biệt tài nhịn đói lâu ngày, nhưng nếu không cho chúng ăn đầy đủ chất thì khó có thể lớn nhanh và sinh sản tốt được. Ta có thể tìm nguồn thức ăn cho số lượng lớn theo một vài cách sau:

– Liên hệ với chủ sạp bán cá ở các chợ để mua rẻ những con cá đã ươn sình

– Liên hệ các lò ấp trứng gà, vịt để mua rẻ các con gà, vịt con ấp sát, hay mang dị tất, yếu sức,…

– Liên hệ các lò mổ gia súc, gia cầm gần nơi mình ở để mua rẻ lòng ruột phế phẩm, vốn là thứ kì đà rất thích ăn.

– Nuôi dế (đẻ quanh năm), ếch nhái, cá đồng như cá lóc, cá rô,…

Khi đã chủ động được đầy đủ nguồn thức ăn để nuôi kì đà, chúng ta mới dám mạnh dạn tăng bầy đàn.

Nước uống cho kỳ đà uống là thứ nước sạch ta dùng như nước máy, nước giếng, nước mưa. Mỗi ngày nên thay nước mới, và trước đó cần phải rửa máng cho sạch sẽ.

Kì đà cũng giống như con người chúng ta vậy, tuy là loại động vật khá dễ dàng ăn, nuôi nhưng cũng cần chú ý những đặc điểm nổi bật để chuẩn bị thức ăn cho kỳ đà đầy đủ dinh dưỡng và không để kì đà nhịn đói, giúp tăng sản lượng sinh đẻ, giống nòi của kì đà.

Xem thêm:

Những mô hình nuôi kỳ đà thành công

Những tập tính của kỳ đà

Nguồn: kydagiong.com

HIỆN TRANG TRẠI CỦA CHÚNG TÔI ĐÃ NGƯNG NUÔI KỲ ĐÀ.

XIN CẢM ƠN QUÝ KHÁCH ĐÃ QUAN TÂM !