Kỳ đà đang là loại thực phẩm rất được ưa chuộng trên thị trường. Thịt kỳ đà ngon và được tiêu dùng rất nhiều trong các nhà hàng, giá thịt kỳ đà lại khá hợp lí, thêm vào dó, mật và lưỡi là bài thuốc quý có nhiều công dụng chữa bệnh. Da kỳ đà cũng được xuất khẩu với số lượng lớn  và rất được săn đón. Chính vì thế, kỳ đà đang là con vật nuôi mang lại hiệu quả kinh té rất cao cho bà con nông dân. Và ngoài mô hình nuôi kỳ đà giống để bán kỳ đà con, mô hình nuôi kỳ đà thương phẩm cũng đang phát triển rất rộng rãi.

Mô hình nuôi kỳ đà thương phẩm
Mô hình nuôi kỳ đà thương phẩm đang phát triển rộng rãi

1. Mô hình chuồng nuôi kỳ đà như thế nào?

Chuồng nuôi kỳ đà được làm giống như chuồng nuôi cá sấu, có thể là chuồng lưới hay chuồng xi măng, xung quanh tô láng để kỳ đà không bám tường leo ra ngoài.

Trong chuồng, có thể làm hang bê tông hoặc để sẵn một ống cống phi 0,1-0,2m, dài trên 2m, đảm bảo môi trường thích hợp cho kỳ đà ẩn trú, nghỉ ngơi và phòng tránh nắng nóng.

Kỳ đà là con vật ưa nóng, do đó có thể chịu đựng được nhiệt độ 60 độ C nhưng không chịu được lạnh dưới 10 độ C, vì vậy, xây dựng chuồng nuôi kỳ đà tốt nhất nên xây thành 2 ngăn: 1 ngăn mát  cho kỳ đà tắm táp chơi đùa và ăn, và một ngăn cát cho kỳ đà ngủ và chui rúc.

Nền chuồng được tráng xi măng toàn bộ, sau đó đổ cát khoảng 20-25cm ở 1/3 chuồng phía ngoài vào.

2. Thức ăn cho kỳ đà

Mô hình nuôi kỳ đà thương phẩm có một lợi thế là thức ăn cho kỳ đà rất đơn giản, là phế phẩm từ chăn nuôi gia suc, gia cầm hoặc hải sản ươn hỏng, cá, tôm, cua, gà con chết… Thêm vào đó, nguồn thức ăn cho kỳ đà có thể tích hợp để nuôi ngay trong chuồng nuôi của  mô hình nuôi kỳ đà thương phẩm.

3. Lợi nhuận từ mô hình nuôi kỳ đà thương phẩm

Hiệu quả kinh tế của mô hình nuôi kỳ đà thương phẩm đã được chứng minh trong thực tế. Theo những người nuôi kỳ đà lâu năm cho biết, từ 100 con kỳ đà giống với trọng lượng 0,8 kg/con, hiện nay tỷ lệ sống đạt 95% với trọng lượng trung bình từ 2,5 – 4,0  kg/con. Mặc dù chưa xuất chuồng, nhưng nhiều mối hàng đã đến đặt giá kỳ đà giống 420.000 đồng/con. Với tình hình như hiện nay, mỗi con kỳ đà được bán đi sẽ mang lại lợi nhuận từ 700.000 đồng – 800.000 đồng.

Mô hình nuôi kỳ đà thương phẩm
Lợi nhuận từ việc nuôi kỳ đà khá cao

Kỳ đà sinh trưởng, phát triển mạnh sau mỗi lần lột da, mỗi năm lột da một lần từ tháng 8 đến tháng 10. Kỳ đà trưởng thành sau 18 tháng tuổi và bắt đầu đẻ trứng, mỗi năm một lứa, mỗi lứa 15-17 trứng và chỉ khoảng 35% trứng có khả năng nở con.

Nếu tổ chức ấp trứng nhân tạo đảm bảo yêu cầu kỹ thuật thì tỷ lệ ấp nở có thể đạt từ 80-90%. Hiện nay, giá thành thịt kỳ đà khoảng 300.000-400.000 đồng/kg, mang lại hiệu quả kinh tế khá lớn và ổn định cho người dân.

Bên cạnh đó, vốn đầu tư để chăn nuôi kỳ đà ít, trong khi hiệu quả kinh tế cao, thị trường tiêu thụ rộng lớn. Thịt kỳ đà ngon và được ưa chuộng, mật và lưỡi là bài thuốc quý, da còn được xuất khẩu với số lượng lớn.

Mô hình nuôi kỳ đà thương phẩm quy mô nông hộ khá đơn giản, dễ làm, vốn đầu tư nhỏ, chi phí ít tốn kém, tận dụng được công lao động nhàn rỗi trong gia đình. Thêm nữa, hiệu quả kinh tế của mô hình nuôi kỳ đà thương phẩm cao, giá kỳ đà giốnggiá kỳ đà thịt khá cao thị trường tiêu thụ rộng lớn, mô hình nuôi kỳ đà thương phẩm sẽ là mô hình rất được bà con nông dân ưa chuộng.

Xem thêm:

Những mô hình nuôi kỳ đà thành công

Nuôi kỳ đà hoàn vốn nhanh, đầu tư thấp

Nguồn: kydagiong.com

HIỆN TRANG TRẠI CỦA CHÚNG TÔI ĐÃ NGƯNG NUÔI KỲ ĐÀ.

XIN CẢM ƠN QUÝ KHÁCH ĐÃ QUAN TÂM !